Những điều cần biết về biển số định danh

Những điều cần biết về biển số định danh

Từ 1/7/2023, sẽ cấp biển số xe định danh đi theᴏ chủ xe sᴜốt đời, không được phép mᴜa bán hay chᴜyển nhượng? Đây là một trong những chủ đều đang gây xôn xao trong những ngày gần đây. Vậy điều này có chính xác hay không thì hãy cùng du lịch Thái Dương – Limousine Thái Dương tìm hiểu về những điều cần biết về biển số định danh qua bài viết này nhé.

1. Giải đáp Biển số định danh là gì ?

Biển số xe sẽ định danh theo mã số định danh cá nhân (ghi trên căn cước công dân), gọi là Biển số định danh. Chứ không phải dùng số căn cước để làm biển số xe hay thêm mã gì gì vào đăng ký xe. Và biển số của người nào thì sẽ đi theo người đó mãi mãi.

Biển số định danh là gì ? Những điều cần biết về biển số định danh
Biển số định danh là gì ?

Ví dụ bạn đang dùng 30A-00000 chẳng hạn thì khi đổi xe, sẽ giữ biển đó lại để lắp sang xe mới. Ra ngoài đường nhìn thấy biển số là biết luôn ai là chủ sở hữu. Thuận tiện trong việc quản lý.

Hiện nay đã có rất nhiều nước đang áp dụng cách vận hành này. Làm thế sẽ tránh tình trạng mua mà không sang tên đổi chủ, tránh thất thoát thuế, và xe đi ngoài đường vi phạm sẽ rất dễ truy trách nhiệm chủ xe.

2. Các quy định về biển số định danh

Dưới đây là các thông tư quy định về biển số định danh dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 01/7/2023

  1. Biển số sẽ được quản lý theo mã định danh của người sở hữu. Biển số vẫn được cấp theo dạng như trước đây, chỉ khác về cách quản lý. Nói cách khác, trước đây xe nào biển đó, giờ thì người nào biển đó, biển đi theo người.
  2. Trường hợp ví dụ: bạn sở hữu xe mang BKS 30A-00000, bạn mang xe đi đăng ký mã số định danh của bạn, và khi ra đường không cần biết xe gì, chỉ cần nhìn thấy BKS 30A-00000 thì hệ thống sẽ nhận diện đó là bạn (định danh). Trước đây, bạn bán xe sẽ bán cả xe cùng biển số, nhưng giờ bán xe bạn sẽ giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan Công an, bao giờ bạn mua xe mới thì lại ra đề nghị Công an cấp lại biển 30A-00000 và làm đăng ký xe mới, tức là xe bạn có thể đổi nhưng biển số xe sẽ được giữ nguyên.
  3. Một người sở hữu nhiều xe thì vẫn mỗi xe 1 biển số, và các biển số đó được quản lý theo mã định danh của người đó.
  4. Biển số định danh sẽ đi theo 1 người đó suốt đời, không được phép mua bán chuyển nhượng biển số xe, riêng với biển số đấu giá thì được phép chuyển nhượng biển kèm theo xe. Ví dụ, anh A trúng đấu giá biển 30A-00000, mang về lắp vào xe Lexus, 1 thời gian sau anh A cần tiền bán, anh A được phép bán chiếc xe Lexus + BKS 30A-00000 cho anh B, nhưng anh B không có quyền định danh biển 30A-00000 theo mã định danh của mình để tiếp tục lắp xe khác, khi nào xe hỏng, mất trộm, hết niên hạn hoặc bán xe thì nhà nước thu hồi BKS 30A-00000 rồi lại mang đấu giá tiếp cho chủ mới.
  5. Biển 5 số khi định danh sẽ giữ nguyên, riêng biển 3 hoặc 4 số sẽ cấp đổi sang biển 5 số.
  6. Những xe chưa sang tên đổi chủ, mới công chứng uỷ quyền thì sau 1/7/2023 khi định danh sẽ bỏ biển cũ và bấm biển mới.
  7. Từ ngày 1/7/2023 sẽ định danh cả biển số ô tô và xe máy, dự kiến quá trình định danh hoàn tất trong 2 năm.
  8. Từ 1/7/2023 bắt đầu đấu giá biển số ô tô, chưa đấu giá biển số xe máy. Ô tô muốn đấu giá xe đặt trước 40 triệu, bước giá 5 triệu, hình thức đấu giá online. Số lượng biển đấu giá mỗi phiên sẽ do bộ trưởng Bộ Công An quyết định.

Câu hỏi tóm tắt những giải đáp về mua bán xe và biển số định danh

Vậy tôi có được bán xe không ?

Trả lời: Được bạn vẫn được bán xe như bình thường, nhưng biển số bạn sẽ giữ lại. Bạn có thể lắp lên xe mới nếu muốn.

Tôi có thể bán biển số không ?

Trả lời: Bạn không được phép bán biển số. Biển số định danh sẽ theo bạn suốt đời. Trường hợp giao dịch mua bán biển số chỉ áp dụng cho đấu giá.

Xe tôi biển 50-DA 8888 thì sau 1/7 sẽ ra sao ? Những điều cần biết về biển số định danh 2024

Trả lời: Tất cả xe 3 hoặc 4 biển số sau 1/7 sẽ được bấm biển mới

P/s: Những quy định và câu hỏi về biển số định danh sẽ được Thuexelimousine.com.vn cập nhật thêm khi có thông tin mới nhất.

3. Tổng kết Những điều cần biết về biển số định danh 2024

Biển số định danh là một phương pháp sử dụng các mã số hoặc ký hiệu để xác định và định danh các đối tượng khác nhau trong các hệ thống quản lý và theo dõi. Điều này sẽ giúp cho việc tránh thất thoát thuế, và xác định người lái xe đi ngoài đường vi phạm.

Chat hỗ trợ
Chat ngay